TỔNG QUAN NƯỚC AUSTRALIA

Nhắc đến Australia là nhắc đến đất nước duy nhất trên thế giới ngự trị cả một châu lục (châu Úc) với những sinh vật nổi tiếng như Kangaroo, Koala hay những đại diện đặc biệt đến từ sa mạc là loài chó hoang Dingo. Australia rộng lớn đến thế, nhưng mật độ dân số được tính vào tầm thưa nhất thế giới, một phần do tính chất địa lý của lục địa này, nhưng bên cạnh đó, thì chính đặc điểm địa lý của châu lục này đã kiến tạo nên một Australia xinh đẹp nổi tiếng với các vịnh biển đẹp như mơ và cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời.

Vị trí địa lý: Nằm ở châu Đại Dương, phía Tây giáp Ấn Độ Dương, phía Đông giáp Thái Bình Dương, phía Bắc nằm khá gần các nước Malaysia và quần đảo Indonesia.

Australia được chia thành 6 tiểu bang: Western Australia, Queensland, New South Wales, Victoria, Tasmania và Southern Australia; 2 vùng lãnh thổ: Northern Territory và Australian Capital Territory. Mỗi tiểu bang đều có các thành phố đặc trưng, vùng lãnh thổ Australian Capital Territory là nơi tập trung đông dân nhất châu lục và nổi tiếng với thành phố lớn nhất Sydney.

Thủ đô: Canberra

Dân số: 24,721,038 người

Chính trị: Quân chủ lập hiến Đại nghị Liên bang, người đứng đầu danh dự là Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người nắm quyền là Thủ tướng. Australia cũng nằm trong khối Thịnh vượng chung các quốc gia, và việc bầu cử do người dân bầu ra.

Tôn giáo: Chiếm đa phần là Cơ đốc giáo, tuy nhiên Australia là đất nước đa sắc tộc nên rất bình đẳng.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Tiền tệ: Đô la Úc – Tỷ giá 1 AUD = 17,000 VND

Văn hóa: đa chủng tộc, chiếm đa số là người Anh, người Úc, và người Ireland

Con người: Australia là đất nước đa sắc tộc và luôn luôn chào đón mọi người dân khắp nơi trên thế giới đến đây, người dân Australia rất hiếu khách, cuộc sống tự do, thường tổ chức nhiều lễ hội, các buổi party ngoài trời, rạp chiếu phim ngoài trời cũng như rất nhiều nét văn hóa thú vị khác, người dân Australia có mức sống cao và đây là đất nước có tỷ lệ tội phạm rất thấp, rất an toàn và yên bình.

Sự kiến tạo địa lý đã mang lại cho châu Úc một vẻ đẹp vô cùng tuyệt vời đến từ những bãi biển trong vắt, với những rặng san hô rất nông mà đứng thôi cũng có thể dẫm vào được, hay những khu rừng nhiệt đới, rừng xavan cây bụi dành cho những ai có máu thám hiểm muốn chinh phục thử thách, sẵn sàng tổ chức những cuộc đi dạo nghiêm cứu, khám phá thú vị. Ngay cả sa mạc của châu lục này cũng nổi tiếng với thổ dân Úc bí ẩn cũng như những sinh vật đặc hữu hiếm có.

Australia đã được liệt kê vào danh sách là một trong những nước đáng sống nhất thế giới!

Khí hậu: Australia phía Bắc giáp Nam Thái Bình Dương nên vùng này có khí hậu khá tương đồng với các nước Đông Nam Á, đó là khí hậu nhiệt đới. Vì thế ở vùng lãnh thổ Northern Territory có nhiệt độ cao so với các vùng còn lại. Ở phía Tây Australia giáp Ấn Độ Dương, khu vực này không tập trung dân đông và cũng có biên độ nhiệt cao. Vùng tập trung dân đông nhất là phía Đông Nam nước Úc với tiểu bang New South Wales nổi tiếng với thành phố cảng Sydney lớn nhất nước Úc, nơi đây vịnh biển tuyệt đẹp, nổi tiếng với bãi biển Manly và Bandi.

Khoảng cách từ Australia đến Việt Nam khoảng 8h bay.

tại sao lại chọn Du học Australia?

Australia – đất nước được liệt kê vào danh sách là một trong những nước đáng sống nhất thế giới!

 

 1. Nền giáo dục thuộc hàng TOP thế giới

Times Higher Education (THE) đã công bố danh sách 500 trường đại học chất lượng nhất giai đoạn 2015 – 2016, trong đó có 31 trường đại học của Úc, có đến 8 trường thuộc TOP 100, và đại học Melbourne nằm trong top 50.

Người Úc luôn tự hào với nền giáo dục chất lượng cao và được toàn thế giới công nhận của mình. Bằng cấp của các trường tại Úc được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

        2. Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và luật bảo vệ du học sinh riêng

Cơ quan quản lý chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục đại học (TEQSA) được thành lập bởi chính phủ Úc nhằm quản lý và giám sát chất lượng đào tạo của các trường đại học và cao đẳng quốc gia.

Luật về các dịch vụ giáo dục dành cho du học sinh (ESOS) nhằm đảm bảo những quyền lợi của du học sinh tại Úc. Luật này sẽ bảo vệ tình trạng sống của toàn bộ du học sinh, đảm bảo chất lượng kinh nghiệm giáo dục dành cho du học sinh và cập nhật những thông tin chính xác nhất cho du học sinh.

         3. Cơ hội việc làm khi học và sau khi tốt nghiệp

Chính phủ Úc cho phép du học sinh vừa học vừa làm thêm 20 giờ/tuần để trang trải chi phí của mình. Bên cạnh đó, những thay đổi trong quy định đối với visa của du học sinh tốt nghiệp tạm thời đã tạo điều kiện cho các bạn tìm kiếm cơ hội làm việc tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp ở quốc gia này luôn nằm ở top cực thấp, do đó, du học sinh sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội việc làm tại đây.

        4. Trải nghiệm môi trường sống hàng đầu

Melbourne (Bang Victoria) đứng đầu trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới theo BXH của The Economist Intelligence Unit. Ba thành phố còn lại ở Úc là Adelaide (bang South Asutralia), Sydney (bang New south Wales) và Perth (bang Western Australia) cũng nằm trong danh sách này.

Úc là quốc gia có môi trường đa văn hóa hàng đầu thế giới, bạn sẽ được tiếp xúc và tìm hiểu về nền văn hóa của hàng trăm quốc gia trên thế giới tại đây.

        5. Đất nước vô cùng xinh đẹp

Hằng năm, đất nước xinh đẹp này đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch đến và tham quan. Không chỉ nổi tiếng về nền giáo dục, Úc còn được biết đến như một đất nước có vô số cảnh quan xinh đẹp và hùng vĩ khiến bạn phải ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng.

Ngoài những học kì vất vả, bạn có thể tự thưởng cho mình những chuyến du lịch ngắn để khám phá toàn bộ những danh lam thắng cảnh tại nơi đây, cơ hội hiếm có để đi du lịch tại Úc mà không mất quá nhiều chi phí đi lại và visa nhỉ.

 

 

Visa

Quốc gia xinh đẹp này nhiều năm liền giữ vị trí số 1 trong danh sách xếp hạng “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”. Bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước, nền giáo dục hiện đại và cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường cũng là những yếu tố giúp Úc trở thành “Quốc gia hạnh phúc nhất”.

Visa để nhập cư vào Úc được chia thành 5 cấp bậc theo mức độ rủi ro tăng dần, cấp độ 1 là mức độ rủi ro thấp nhất, tăng dần đến cấp độ 5 là mức độ rủi ro cao nhất.

Từ ngày 1/7/2016, theo chính sách visa SSVF, du học sinh khi làm hồ sơ lấy visa du học tại Úc sẽ được chia thành 3 cấp bậc ưu tiên. Cấp bậc ưu tiên này được phân loại dựa vào trường mà du học sinh sẽ nhập học tại Úc.

Danh sách xếp loại các trường được cập nhật mỗi 6 tháng một lần. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra xếp hạng của trường mình dự định theo học, để sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ lấy visa của mình.

Bạn có thể theo dõi danh sách xếp hạng các trường tại website chính của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới (DIBP): border.gov.au.

Visa cấp 1:

Phạm vi áp dụng: Dành cho những du học sinh nhập học tại các trường được thẩm định về chất lượng đào tạo của Bộ giáo dục Úc, nằm trong danh sách các trường thuộc diện ưu tiên cấp 1 theo SSVF.

Đặc điểm:

  • Chứng minh tài chính: Du học sinh thuộc diện visa ưu tiên cấp 1 sẽ không cần nộp chứng minh về nguồn thu nhập, tài chính trong hồ sơ xin cấp visa của mình. Bộ Di trú Úc sẽ không kiểm tra về những vấn đề trên, thay vào đó, trường mà bạn nhập học sẽ tự kiểm tra.
  • Chứng minh trình độ Tiếng Anh: Những bạn thuộc diện visa cấp 1 cũng không cần nộp chứng minh về trình độ Tiếng Anh trong hồ sơ xin cấp visa của mình. Trường bạn sẽ theo học sẽ có những bài kiểm tra riêng để xác định trình độ Tiếng Anh của du học sinh nhập học tại trường mình.
  • Thời gian duyệt visa: 2-4 tuần.

Visa cấp 2:

Phạm vi áp dụng: Dành cho những du học sinh nhập học tại các trường nằm ngoài danh sách ưu tiên 1 theo SSVF.

Đặc điểm:

  • Chứng minh tài chính: Với những du học sinh thuộc diện visa cấp 2 thì sẽ phải có những minh chứng để chứng minh tài chính, thu nhập đảm bảo trang trải cho việc đi lại, học tập và sinh hoạt tại Úc trong 12 tháng đầu tiên.
  • Chứng minh trình độ Tiếng Anh: Bạn không cần nộp minh chứng về trình độ Tiếng Anh, trường bạn theo học sẽ có bài kiểm tra trình độ Tiếng Anh riêng.
  • Thời gian duyệt visa: 6-8 tuần.

Visa cấp 3:

Phạm vi áp dụng: Dành cho những du học sinh theo học tại các trường cao đẳng nghề, các khóa ngắn hạn, các khóa học không cấp chứng chỉ, các khóa tiếng Anh tại Úc.

Đặc điểm:

  • Chứng minh tài chính: Với những du học sinh thuộc diện visa cấp 3 thì sẽ phải có những minh chứng để chứng minh tài chính, thu nhập đảm bảo trang trải cho việc đi lại, học tập và sinh hoạt tại Úc trong 2 năm. Thời gian mở sổ tiết kiệm cách ngày nộp hồ sơ lấy visa tối thiểu 3 tháng.
  • Chứng mình trình độ Tiếng Anh: Bạn cần nộp một trong các chứng chỉ Tiếng Anh sau: IELTS 5.5, TOEFL 527, TOEFL iBT 46, Cambridge English: Advanced 162, Pearson Test of English Academic: 42, Occupational English Test: Thông Qua.
  • Thời gian duyệt visa: 10-12 tuần.

 

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Úc – quốc gia “mở rộng” cửa cho du học sinh làm việc và định cư

Nếu có bảng xếp hạng mức độ tạo điều kiện của các quốc gia cho du học sinh có cơ hội tìm kiếm việc làm và tiếp tục định cư tại nước mình, thì Úc chắc chắn sẽ nằm ở Top đầu.

Đất nước này có hàng loạt các hỗ trợ cho du học sinh quốc tế từ khi còn đi học cho đến sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm cơ hội làm việc tại đây.

         1. Trung tâm hỗ trợ việc làm

Ngay trong thời gian đi học, các bạn du học sinh quốc tế đã có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm hỗ trợ việc làm (Career Center) tại trường nơi mình theo học để tìm kiếm việc làm và nơi thực tập.

Các trung tâm này sẽ tổ chức hàng loạt các ngày hội việc làm để  mang thông tin tuyển dụng từ nhà tuyển dụng đến với sinh viên.

Trung tâm tổ chức các khóa đào tạo về cách viết CV, các tham gia phỏng vấn,… dành cho những bạn du học sinh làm quen với thủ tục xin việc làm tại Úc.

Bên cạnh đó, nhờ vào mối quan hệ và gắn bó chặt chẽ với các doanh nghiệp, các trung tâm hỗ trợ việc làm còn có thể tư vấn cho nhà trường về nhu cầu lao động, các kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm ở người lao động,… để nhà trường có thể điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp nhu cầu lao động của thị trường.

        2. Ưu tiên về visa và thời gian làm thêm

Du học sinh quốc tế tại Úc nếu nằm trong diện Simplified Student Visa Framework (SSVF) mới được áp dụng sẽ có thủ tục đơn giản hơn, đặc biệt với những bạn thuộc cấp độ 1 sẽ không cần chứng minh tài chính và trình độ anh văn.

Thời gian làm thêm tại Úc dành cho du học sinh quốc tế là 40 giờ/2 tuần. Các công việc làm thêm phổ biến như: dạy kèm học sinh phổ thông, làm tại như thư viện, canteen, văn phòng, bán hàng, giữ trẻ, làm vườn, tiếp tân, bồi bàn, hái trái cây…

          3. Cơ hội định cư

Chỉ cần bạn tốt nghiệp từ các bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ với thời gian học từ 2 năm trở lên, bạn sẽ được ở lại Úc trong vòng 2-4 năm để tìm kiếm việc làm và quyết định xem có nên định cư tại Úc hay không.

Trong khoảng thời gian này, bạn có thể đi làm chính thức tại các doanh nghiệp ở Úc với mức lương tương đối cao. Chẳng hạn một Kỹ sư có thể có mức lương A$71,125 – A$74,433/năm, nhân viên Truyền thông A$50,000 – A$80,000/năm… Đây sẽ là khoản thu nhập giúp bạn sớm “hoàn” lại chi phí theo học tại Úc.

Thời gian này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn môi trường làm việc, cuộc sống, văn hóa tại Úc để quyết định có nên tiếp tục định cư và phát triển sự nghiệp tại đây hay không.

 

 

 

 

Liên hệ với du học ama