TỔNG QUAN NƯỚC MỸ

Tên đầy đủ của nước Mỹ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đây là một quốc gia đa sắc tộc gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Nhắc đến Hoa Kỳ thì rõ ràng đây là một cường quốc về kinh tế, có nền kinh tế đứng đầu thế giới, và bên cạnh đó thì chính trị, quân sự, công nghệ, khoa học và đặc biệt là giáo dục của nước Mỹ cũng có những thành tựu mà nhiều quốc gia khác mơ ước.

 • Vị trí địa lý: Hoa Kỳ là quốc gia nằm trong Tây Bán Cầu, nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây và Đại Tây Dương ở phía Đông, phía Bắc giáp Canada và phía Nam giáp Mexico, có tiểu bang Alaska nằm tách biệt ở vùng Tây Bắc, lục địa Bắc Mỹ.
 • Diện tích: 9.83 triệu km², lớn thứ 3 về tổng diện tích.
 • Dân số: 324,7 triệu dân (2016), là một trong những quốc gia đa chủng tộc nhất thế giới.
 • Thủ đô: Washington D.C.
 • Thành phố lớn nhất: New York.
 • Chính phủ: Liên bang Cộng hòa Lập hiến.
 • Tôn giáo: Là quốc gia đa sắc tộc nên cũng đa tôn giáo (Ki-tô giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo).
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh Mỹ là ngôn ngữ quốc gia, ngoài ra còn có tiếng Tây Ban Nha, và các ngôn ngữ ngoại quốc rải rác.
 • Tiền tệ: Đô la Mỹ (USD).
 • Từ Việt Nam bay sang Mỹ mất khoảng 17h bay.
 • Mỹ có diện tích rộng lớn trải dài trên nhiều vĩ độ nên có hầu hết các loại khí hậu, hầu hết là khí hậu ôn hòa. Ở vùng Hawaii và Florida có khí hậu nhiệt đới ấm áp, vùng Alaska lại có khí hậu địa cực quanh năm băng tuyết và vùng duyên hải California lại có khí hậu Địa Trung Hải…

tại sao chọn du học mỹ?

Chất lượng giáo dục đứng đầu thế giới

Nhắc đến Mỹ ngay lập tức người ta sẽ hình dung đến một cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế. Không những thế nền giáo dục Mỹ luôn dẫn đầu về chất lượng giáo dục cực tốt. Ngoài ra, trong TOP 10 trường đại học tốt nhất thế giới cho tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) xếp hạng có đến 6 trường đại học của Mỹ.

Chính phủ Mỹ luôn coi trọng và đầu tư vào giáo dục với ngân sách cực lớn. Kết quả là đã xây dựng một hệ thống giáo dục tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới tại đây.

Phát triển toàn diện

Không phải vô lý mà “giấc mơ Mỹ” là giấc mơ của hàng triệu du học sinh toàn thế giới. Tại đây, bạn không chỉ được hưởng nền giáo dục hiện đại, cập nhật những kiến thức mới nhất của nhân loại, mà có học được những kỹ năng sống vô cùng cần thiết.

Sinh viên Mỹ được trang bị khả năng tư duy đa chiều, tự chủ và có chính kiến riêng. Không ít các tỷ phú thế giới đều xuất thân từ các trường đại học Mỹ.

Đa dạng ngành nghề

Các trường đại học tại Mỹ không chỉ dẫn đầu về chất lượng mà còn dẫn đầu về số lượng. Số lượng các cơ sở giáo dục tại Mỹ vô cùng lớn, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều sự lựa chọn hơn cho địa điểm học của mình tại đây.

Sự đa dang về ngành nghề cũng là một điểm cộng cho du học Mỹ. Tại đây có hầu hết các chương trình đào tạo tân tiến nhất của tất cả các ngành học: từ các chương trình mang tính học thuật cao như vật lý hạt nhân, đến các khóa học rất sáng tạo như nghệ thuật, điện ảnh,…

Hỗ trợ từ chính phủ cho du học sinh

Phần lớn các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đều có phòng Hỗ trợ sinh viên quốc tế, đây là nơi hỗ trợ du học sinh về mọi vấn đề và giúp du học sinh hòa nhập hơn với môi trường học tập mới.

Chính phủ Mỹ có nhiều chương trình hỗ trợ chi phí cho du học sinh thông qua hình thức học bổng, hỗ trợ học phí hoặc tạo điều kiện làm việc (trợ lý, hành chính, trợ giảng,…)

Công nghệ đào tạo hiện đại

Nhắc đến công nghệ không ai có thể vươt mặt đất nước cờ hoa này. Những phát kiến mới mẻ, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại đều được ứng dụng tại các trường học.

Sinh viên tại Mỹ được tạo điều kiên để trực tiếp sử dụng các công nghệ mới nhất. Thậm chí nếu bạn không học những ngành kỹ thuật, bạn vẫn có thể thông thạo về các kỹ thuật công nghệ hiện đại nhất. Bạn còn có thể học được hình thức liên lạc với đồng nghiệp cùng trường trên toàn thế giới trong suốt quãng đời còn lại.

Do đó, du học Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của biết bao các bạn trẻ.

Visa

Những lưu ý trong 3 bước làm thủ tục xin visa du học dài hạn tại Mỹ

Nền giáo dục Hoa Kỳ là một trong những nền giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới. Những điểm nổi trội khiến du học Mỹ trở thành ước mơ của không ít các bạn sinh viên là: hệ thống giáo dục nhiều cấp bậc để theo học, đa dạng ngành nghề, cơ sở vật chất, máy móc đầu tư cho giáo dục đều hiện đại và tiên tiến nhất. Visa du học dành cho đối tượng du học sinh tại Mỹ có hai loại F-1 và M-1.

Visa F-1 cho những du học sinh đăng ký học các trường học sau đây:

– Trường đại học hoặc cao đẳng (bằng 2 năm, 4 năm, thạc sỹ, tiến sỹ);

– Trường phổ thông trung học, bao gồm cả trường công và trường tư;

– Trường tiểu học TƯ THỤC;

– Các học viện, bao gồm cả những trường viện giảng dạy ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha,…)

Visa M-1 /./.dành cho du học sinh đăng ký học các trường dạy nghề, và các học viên còn lại.

Bước 1: Lấy giấy chấp thuận I-20

Đây là giấy tờ bắt buộc phải có trong bất kỳ hồ sơ xin visa du học nào, do đó bạn cần đảm bảo mình đáp ứng đầy đủ yêu cầu của trường muốn theo học để được trường chấp thuận việc nhập học của bạn.

Để có được nhận vào một trong số các trường đại học ở Mỹ, thông thường bạn cần đạt đủ các điều kiện về bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm bài thi tiêu chuẩn Mỹ (SAT) và điểm bài thi tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS), và khả năng tài chính.

Khi bạn có được sự chấp thuận của một trường có nhận du học sinh quốc tế và trường này phải được Sở Di trú công nhận, trường đó sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận là mẫu I-20 có số SEVIS.

Bạn sẽ mất 2-6 tuần để lấy được đơn chấp thuận của trường bạn muốn nhập học.

Bước 2: Đăng ký tài khoản ở website của Lãnh sự quán Mỹ

Đầu tiên, bạn cần điền vào đơn DS-160 tại website của Lãnh sự quán Mỹ (https://ceac.state.gov/genniv/).

Mẫu đơn DS-160 sau khi submit, thì mọi thông tin không thể thay đổi, vì vậy bạn cần đảm bảo tất cả những thông tin đã điền là chính xác trước khi submit đơn.

Tiếp theo, bạn cần tạo một tài khoản với Lãnh Sự Quán tại website (http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-iv-documentdelivery.asp) để lưu trữ toàn bộ thông tin cá nhân của mình.

Cuối cùng, bạn in phiếu đóng tiền và hoàn tất đóng tiền học phí tại bưu điện hoặc ngân hàng.

Trong vòng 24h, tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt, lúc này bạn đã có thể đặt lịch phỏng vấn với Lãnh Sự Quán.

Visa du học Mỹ thuộc diện ưu tiên F1, nên thời gian xử lý hồ sơ cũng như phỏng vấn tương đối nhanh chóng, bạn sẽ mất 2-4 tuần để nộp hồ sơ, đợi hồ sơ được duyệt và đi phỏng vấn. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng cho các yêu cầu từ phía Sở Di trú hoặc Lãnh Sự Quán.

Bước 3: Phỏng vấn cùng Lãnh sự quán

Đây là bước cuối cùng cũng chính là bước khó khăn nhất trong quá trình xin visa của bạn. Đa số các trường hợp bị từ chối visa là do không vượt qua được vòng phỏng vấn.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước buổi phỏng vấn và trả lời trung thực và tự tin toàn bộ câu hỏi của đại diện Lãnh sự quán.

Yếu tố quan trọng và có phần quyết định để được cấp visa du học tại Mỹ, đó chính là bạn phải chứng minh được mình chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam khi visa hết hạn, không có ý định ở lại Mỹ.

Chính vì vậy, bạn nên cung cấp đầy đủ nhất những bằng chứng chứng minh bạn qua Mỹ chỉ nhằm mục đích du học và sẽ trở lại nước sau khi du học xong.

 

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Được du học tại Mỹ là niềm mơ ước của không ít các bạn trẻ, và chắc chắn việc được ở lại Mỹ và có công việc ổn định cũng là niềm ao ước của rất nhiều du học sinh tại Mỹ.

Trong quá trình học tập tại Mỹ, ở mỗi bậc học bạn sẽ có 2 đợt thực tập nhằm tìm kiếm cơ hội có việc làm tại đây, đó  chính là CPT (Curricular Practical Training) và OPT (Optional Practical Training).

CPT (Curricular Practical Training)

CPT là thời gian thực tập trước khi tốt nghiệp và nằm trong chương trình đào tạo tại trường. Trong thời gian thực tập CPT, bạn sẽ vừa học vừa làm, thực tập nội trú,… tại các công ty có hợp tác và ký kết với trường nơi bạn theo học.

Thủ tục giấy tờ để bạn có thể làm việc theo hình thức CPT tương đối đơn giản. Đầu tiên, bạn cần điền đơn I-538, mang theo bản sao I-20 và giấy nhận việc nộp cho nhân viên chịu trách nhiệm phần này tại trường.

Sau đó, nhân viên có trách nhiệm chứng nhận đơn I-538 và gửi hồ sơ của bạn đến Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Đồng thời, sẽ ghi chú phía sau bản sao I-20 như sau: “Full-time (or part-time) curricular practical training authorized for [employer’s name] at [location] for [date] to [date].”

Du học sinh sau khi nhận được bản sao I-20 kèm chú thích của nhân viên nhà trường bắt đầu được thực tập theo chương trình học.

OPT (Optional Practical Training)

OPT là thời gian thực tập sau khi tốt nghiệp và không nằm trong chương trình đào tạo tại trường. Bạn không bắt buộc phải tham gia chương trình này nếu xác định muốn về nước tìm kiếm việc làm.

Du học sinh tham gia chương trình OPT sẽ có thời gian gia hạn visa thêm 12 tháng sau khi tốt nghiệp để tham gia thực tập thực tế tại Mỹ. Đây được xem là một trong những chính sách nhằm thu hút du học sinh quốc tế của chính phủ Mỹ.

Riêng đối với khối ngành STEM (Gồm các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), thời gian của chương trình OPT là 17 tháng, nếu bạn đủ các điều kiện sau:

 • Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở cấp bậc từ cử nhân, thạc sỹ đến tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM.
 • Công ty và tổ chức bạn mà bạn đang tìm kiếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify (Thẩm Định Điện Tử – là một chương trình điện tử mà một số doanh nghiệp sử dụng để xác nhận rằng nhân viên của họ được phép làm việc).
 • Bạn chưa từng tham gia chương trình mở rộng 17 tháng của OPT trước đó.
 • Chương trình OPT tự động chấm dứt khi du học sinh chuyển trường.

 

Liên hệ với du học ama