Tất tần tật về cuộc sống của du học sinh tại Mỹ

Du học Mỹ luôn là niềm ước mơ của hàng triệu du học sinh trên toàn thế giới. Thế nhưng ngoài những hào nhoáng ban đầu, bạn đã thật sự biết hết về cuộc sống của các du học sinh tại Mỹ chưa?

           1. Chỗ ở

Nhìn chung, du học sinh tại Mỹ có 3 hình thức về chỗ ở:

  • Sống cùng với người Mỹ địa phương (homestay), đây là hình thức khá thích hợp để giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với văn hóa Mỹ cũng như trau dồi khả năng giao tiếng Anh văn tự nhiên và thuần thục hơn.
  • Sống ở ký túc xá của trường (sống chung với sinh viên quốc tế khác): đa số du học sinh có thiên hướng muốn ở kí túc xá của trường. Một phần do chi phí sẽ rẻ hơn, phần khác các bạn sẽ có cơ hội làm quen với các bạn bè cùng trường nhiều hơn. Một số trường có khu kí túc xá gần khuôn viên trường, thuận lợi cho việc di chuyển.
  • Sống chung phòng (thuê và share căn hộ cùng những người khác): đây là hình thức ở mang lại nhiều sự tự do nhất cho du học sinh. Các bạn có thể thuê 1 căn hộ gồm nhiều phòng, sau đó share lại cho các sinh viên khác hoặc những người có nhu cầu để giảm bớt chi phí.

          2. Công việc làm thêm

Du học sinh tại Mỹ được làm việc tối đa 40 giờ/tuần. Về công việc làm thêm của du học sinh tại đất nước cờ hoa, chủ yếu chia thành 2 hình thức: làm thêm trong trường và  làm thêm ngoài trường.

Các công việc tai trường du học sinh thường làm như Starbuck coffee, Book Store, Mail Room, Trợ giảng, Trợ lý nghiên cứu, lập kế hoạch nghiên cứu, làm tại căn tin trường, thư viện trường,… Những công việc này yêu cầu bạn có chút may mắn lẫn năng lực chuyên môn.

Bạn có thể được trả theo hợp đồng mỗi tháng một lần với công việc trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu. Những công việc còn lại được trả lương theo giờ, khoảng $8,75 mỗi giờ.

Nếu bạn thích tự do và tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống nơi đây, bạn có thể làm các công việc ngoài trường như làm nhà hàng (chạy bàn cho các quán người Việt, đặc biệt là quán phở), đi cắt cỏ, làm vệ sinh nhà bếp, rao báo, làm bánh mì, trông cửa hàng băng đĩa, làm nail,… những công việc này đòi hỏi bạn cần có sức khỏe tốt.

Tiền lương cho những công việc ngoài trường trung bình ở mức $7 mỗi giờ cộng thêm tiền tip của khách hàng.

Chỗ ở và việc làm là hai vấn đề được nhiều bạn quan tâm bên cạnh việc tìm hiểu về trường đại học mà du học sinh sẽ theo học. Do đó du học sinh cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất để không quá bỡ ngỡ với môi trường học tập và sinh sống mới.

             3. Ẩm thực khác biệt theo từng khu vực

Mỹ nổi tiếng là quốc gia đa dân tộc và vùng lãnh thổ, do đó nền ẩm thực cũng đa dạng không kém và được phân theo từng vùng. Nếu bạn đang có ý định du học tai đất nước này, hãy tìm hiểu về ẩm thực nơi mình sinh sống để có sự chuẩn bị tốt hơn nhé.

New England: nằm ở vùng Đông Bắc của nước Mỹ, nơi đây nổi tiếng với các món ăn từ thịt, trong đó, bạn không thể bỏ qua món Maine Lobster, và nếu là fan ruột của các món hải sản, thì nhất định phải ghé sang Boston nhé.

Các tiểu bang miền Nam: các tiểu bang này lại có cách chế biến món ăn đậm đà và “nặng đô” hơn với nhiều dầu mỡ và các loại nước sốt. Nguyên liệu được dùng chủ yếu tại đây là thịt gà và thịt heo.

California: Không thể không nhắc đến tiểu bang này, khi đây là một trong những tiểu bang có số lượng du học sinh Việt Nam lớn nhất tại Mỹ. Với lợi thế về đường biển, ẩm thực nơi đây mang hương vị tươi sống, cách chế biến đơn giản và giữ trọn mùi vị của nguyên liệu. Nơi đây cũng chính là nguồn gốc cho nền ẩm thực chung của đất nước cờ hoa.

             4. Làm sao để vượt qua cú shock văn hóa?

Một trong những mối lo ngại của du học sinh khi sang nước bạn chính là những cú shock về văn hóa. Đặc biệt là khi bạn du học tại Mỹ – đất nước đa chủng tộc hàng đầu thế giới. Vậy làm thế nào để bạn có thể hòa nhập và vượt qua những cú shock văn hóa này?

Lời khuyên đầu tiên, chính là hãy coi thật nhiều các chương trình truyền hình thực tế của Mỹ cũng như cập nhật kiến thức về xã hội chung nơi đây. Bạn sẽ học được phong cách nói chuyện, những đề tài thường được thảo luận và cách sinh hoạt tại đây thông qua các show truyền hình. Bên cạnh đó, thảo luận về diễn biến của các show truyền hình đang nổi cũng là một trong những đề tài được sinh viên nơi đây yêu thích.

Hãy chủ động quan sát và đừng bao giờ e ngại hay tự ti về bản thân. Người dân nơi đây thường phóng khoáng và rất hiếu khách, do đó bạn hãy chủ động quan sát để học tập nền nếp sinh hoạt, tự tin làm quen và tham gia vào các câu chuyện thảo luận hàng ngày.

Và tốt nhất bạn nên tham gia một hoặc một vài những câu lạc bộ về các hoạt động hoặc lĩnh vực mà mình yêu thích. Còn gì dễ dàng hơn việc hòa nhập vào một môi trường mà những người xung quanh có chung quan điểm hoặc niềm đam mê với mình nhỉ.

Liên hệ với du học ama


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *