Những điều nhất định phải biết trước khi du học Canada (Phần 1)

Canada là “người hàng xóm” với Mỹ, nền giáo dục tại đây không hề  thua kém đất nước cờ hoa là bao. Bên cạnh đó, các chi phí học tập và sinh hoạt cũng như điều kiện tiêu chuẩn để nhập học tại các trường ở Canada dễ dàng hơn ở Mỹ rất nhiều.

        1. Về chỗ ở dành cho du học sinh

Có 3 hình thức về chỗ ở dành cho du học sinh tại Canada. Mỗi hình thức đều đi kèm với những ưu điểm và khuyết điểm riêng, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng hình thức để chọn cho mình hình thức lưu trú phù hợp nhất.

Hình thức 1: Homestay – số cùng gia đình người bản xứ

Ưu điểm:

Với hình thức này, các bạn sẽ ở chung với gia đình người dân bản xứ. Bạn sẽ có phòng riêng, cùng bàn học và tủ quần áo, thậm chí một số homestay còn có nhà tắm và vệ sinh riêng.

Bạn sẽ có cơ hội trau dồi vốn tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Được sinh hoạt chung như một gia đình, và tìm hiểu sâu hơn văn hóa của người dân nơi đây.

Với nhiều homestay, chủ nhà sẽ đảm nhận luôn phần nấu ăn, vì vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng suy nghĩ nên ăn món gì, mua đồ ăn ở đâu.

Khuyết điểm:

Để có thể tìm được những homestay như ý muốn, đa số các bạn phải tìm thông qua dịch vụ tìm kiếm homestay, bạn sẽ phải trả khoảng 200 CAD cho dịch vụ này.

Tiền thuê homestay tầm 800 CAD/ 1 tháng, đây cũng là mức chi phí không hề nhỏ đối với du học sinh tại đây.

Bên cạnh đó một số homestay sẽ có các quy định riêng, bạn nên tìm hiểu kĩ những quy định này để xem mình có thể thích ứng và tuân theo hay không trước khi quyết định sống tại đó nhé.

Hình thức 2: Ở kí túc xá của trường đại học

Ưu điểm:

Nhiều trường tại Canada có khu kí túc xá riêng cho học sinh sinh viên của mình. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là vị trí của các khu kí túc xá thường rất gần khu trường học, do đó bạn sẽ không mất nhiều thời gian để di chuyển khi đi học. Chi phí cho việc lưu trú tại kí túc xá là 3.000 CAD- 7.500 CAD/ 1 năm học.

Khuyết điểm:

Với điều kiện thuận lợi và chi phí tương đối rẻ, nên các khu kí túc xá thường ở trong tình trạng hết phòng. Để có thể ở tại kí túc xá, bạn có thể phải đăng ký trước khi nhập học từ 6-12 tháng.

Hình thức 3: Thuê nhà trọ

Ưu điểm:

Đây là hình thức lưu trú thoải mái nhất đối với du học sinh. Bạn sẽ thuê căn hộ riêng biệt và có thể thuê chung cùng với bạn bè hoặc người quen.

Khuyết điểm:

Chi phí cho việc thuê nhà khá cao, bạn cần chi trả 400 CAD- 1.500 CAD/tháng. Do đó bạn cần cân nhắc điều kiện tài chính kĩ trước khi quyết định thuê nhà.

       2. Việc làm thêm tại Canada

Trong thời gian đi học, du học sinh được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần, tuy nhiên trong những kì nghỉ giữa các học kì hoặc năm học, du học sinh được làm thêm không giới hạn về thời gian.

Chính phủ Canada đã vô cùng tạo điều kiện làm  thêm cho du học sinh, cụ thể là các trường cao đẳng đại học có thể cho sinh viên của mình làm thêm tại trường hoặc các chương trình làm thêm chính thống cho trường tổ chức.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các công việc làm thêm bên ngoài như: phục vụ quán café, nhà hàng, bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi, làm việc nhà theo giờ,… Mức lương trung bình từ 8-12 CAD/giờ làm thêm.

 

Liên hệ với du học ama


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *