Du học sinh tại Úc ở đâu – làm gì?

Chỗ ở – công việc làm thêm là những vấn đề đầu tiên mà những ai lên kế hoạch du học đều trăn trở. Đặc biệt, khi bạn du học tại Úc, đất nước xinh đẹp với nền giáo dục hàng đầu thế giới, tuy nhiên vấn đề chi phí ở đây cũng không hề rẻ. Do đó, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các hình thức lưu trú cũng như công việc làm thêm tại đây để chuẩn bị thật tốt cho cuộc sống du học của mình.

           

      1. Về vấn đề chỗ ở

Trong thời gian học tập tại xứ sở chuột túi, du học sinh có thể chọn một trong ba hình thức lưu trú như sau: ở cùng người bản xứ, ở kí túc xá hoặc thuê phòng trọ ở chung.

Chi phí ở tại ký túc xá hoặc thuê phòng trọ ở chung thường cao hơn chi phí ở cùng người bản xứ. Do đó du học sinh thường lựa chọn hình thức thuê một phòng tại nhà người dân bản xứ nơi đây.

Bạn sẽ dùng chung phòng tắm, phòng bếp, phòng khách với chủ và có không gian sinh hoạt riêng tại phòng của mình. Nếu thuê theo hình thức này, tiền điện nước sẽ được chủ nhà chi trả nên mức giá vào khoảng 80-120 USD/tuần.

Một hình thức khác là thuê phòng cùng bạn bè hoặc người khác. Với hình thức này bạn sẽ  không ở cùng chủ và tiền gas, điện, nước chia đều cho các thành viên. Chi phí cho hình thức lưu trú này lên tới từ 120-140 USD/tuần.

       2. Công việc làm thêm

Tìm kiếm một công việc làm thêm dường như là việc mà bất cứ du học sinh nào tại Úc cũng đều trải qua. Có rất nhiều lý do để các bạn muốn có một công việc làm thêm tại đất nước này. Lý do phổ biến nhất là để có thêm một khoản thu nhập trang trải cho sinh hoạt phí và việc học tập tại đây. Nhiều bạn có điều kiện hơn, thì đi làm thêm để tiết kiệm tiền đi du lịch, hoặc tích lũy kinh nghiệm.

Theo quy định tại đất nước xinh đẹp này, du học sinh có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần. Mức lương tối thiểu theo quy định của chính phủ là 15 AUD/giờ và lương phải được chi trả thông qua ngân hàng.

Tuy nhiên, với một số du học sinh hạn chế về khả năng giao tiếp Anh văn, họ chỉ được trả một nửa mức lương tối thiểu. Thậm chí có nhiều nơi còn không ký kết hợp đồng lao động, chi trả lương bằng tiền mặt. Hình thức này rất bất lợi cho du học sinh nếu phát sinh tranh chấp, bởi họ không có bất cứ văn bản hợp pháp nào chứng minh quan hệ lao động của mình.

Do đó, nếu bạn cần có một công việc làm thêm, trước hết phải chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức về quy định hợp pháp dành cho người lao động nhé.

Liên hệ với du học ama


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *